Một nhà xưởng, cơ sở sản xuất thực phẩm cần đạt được những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất,...
Bài viết này sẽ đưa ra những điều kiện cho cơ sở sản xuất kinh doanh biết được về vị trí, môi trường xung quanh, kết cầu nhà xưởng, hệ thống chiếu sàn, dụng cụ,...
Có thể bạn nên xem thêm thi công sơn sàn epoxy cho kho thực phẩm đông lạnh
1. Địa điểm, môi trường:
Chọn vị trí xây dựng cơ sở cần xem xét: Các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn, Mối đe doạ đối với vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơ sở sản xuất thực phẩm phải bố trí cách xa: Khu vực có môi trường ô nhiễm, khu công nghiệp, sinh hoạt. Khu vực dễ bị ứ nước, ngập lụt. Khu vực dễ bị sinh vật gây hại phá hoại; khu vực có các chất thải rắn hay lỏng.
Đường nội bộ trong cơ sở phải: bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, có cống rãnh thoát nước tốt, khép kín, không gây ô nhiễm. Vị trí cơ sở cần bảo đảm có đủ nguồn nước sạch, thuận tiện về giao thông.
2. Kết cấu nhà xưởng:
Kho, xưởng, thiết bị: bố trí phù hợp và thuận lợi cho quá trình sản xuất, chế biến, dễ vệ sinh.
Trần nhà: sáng màu, làm bằng các vật liệu không thấm nước, không rạn nứt, tránh mốc, đọng nước và các chất bẩn.
Sàn
nhà: sáng màu, làm bằng các vật liệu không thấm nước, dễ cọ rửa, không
trơn, không gây độc đối với thực phẩm, dễ lau chùi, khử trùng và thoát
nước tốt.
Tường
và góc tường nhà: tường phải phẳng, các góc nhà phải làm tròn, sáng
màu, không gây ô nhiễm đối với thực phẩm, không thấm nước, dễ cọ rửa và
khử trùng.
Cửa ra vào: nhẵn, không thấm nước, tốt nhất là tự động đóng, mở và đóng kín.
Cửa sổ: phải dễ lau chùi, hạn chế bám bụi tới mức thấp nhất; có lưới bảo vệ tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật.
Các
bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm: phải bền vững, dễ lau chùi, dễ
duy tu, bảo dưỡng và tẩy trùng. Phải được làm bằng các vật liệu nhẵn,
không thấm nước, không thôi nhiễm ra thực phẩm, không bị bào mòn bởi các
chất tẩy rửa, tẩy trùng trong những điều kiện bình thường.
Hệ thống thông gió:
Phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh của cơ sở, để phòng ngừa, hạn chế đến mức tối thiểu không khí hay nước ngưng tụ.
Hướng của hệ thống thông gió: phải bảo đảm gió không được thổi từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch. Hệ thống thông gió phải được thiết kế an toàn, dễ bảo dưỡng và kiểm tra, có lưới bảo vệ bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh.
Hệ thống ánh sáng:
Cần cung cấp đủ ánh sáng (không dưới 200 lux), Nguồn sáng cần được che chắn an toàn.
Dụng cụ chứa chất thải và các vật phẩm không được ăn:
Phải được làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy, tránh sự xâm nhập của động vật và được dọn rửa thường xuyên. Đồ chứa các chất nguy hiểm phải được thiết kế đặc biệt, dễ phân biệt để tránh nhầm lẫn khi dùng, khi cần có thể khoá để tránh sự nhiễm bẩn thực phẩm do cố ý hay vô ý.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét